บริการของเรา

บริการติดตั้งแก๊สรถยนต์

ติดตั้งแก๊ส LPG ระบบหัวฉีด รับประกันว่ารถที่ติดตั้งจากเรา วิ่งและใช้งานใด้ ทนทานเหมือนกับการใช้น้ำมัน ทั้งนี้เกิดจากความเข้าใจในระบบการจ่ายเชื้อเพลิงของเครื่องยนต์ที่ควบคุมด้วยอิเล็คทรอนิกส์- ถังโดนัทสำหรับวางในช่องเก็บยางอะไหล่ - แก้ใขปรับจูนไม่ให้ไฟรูปเครื่องยนต์โชว์ปรึกษาฟรี แก้ไขรถที่ติดตั้งมาไม่สมบูรณ์ มีวิศวะกรประจำควบคุมการติดตั้ง และออกใบรับรองการติดตั้งเน้นคุณภาพในราคาที่เหมาะสม

รับตั้งวาล์ว

เมื่อวาล์วยัน ในจังหวะระเบิด วาล์วจะปิดไม่สนิทเมื่อวาล์วปิดไม่สนิท กำลังอัดก็จะรั่ว แรงดันหัวลูกสูบก็ไม่มี ถ้าวาล์วไอดีรั่ว

และ มีเชื้อเพลิงอยู่ในท่อไอดี ก็จะเกิดการระเบิดในท่อไอดีจนเกิดความเสียหายที่ทั่วไปเรียกกันว่าแบ๊คไฟร์

ถ้าวาล์วไอเสียรั่ว เชื้อเพลิงบางส่วนไปเผาไหม้ต่อในท่อไอเสีย ทำให้แคตตาไลติคและ O2sensor เสียหายได้อาการที่สังเกตได้ คือ

     - ไฟรูปเครื่องขึ้น ฟ้องว่า O2 sensor ผิดปกติ

     - เครื่องยนต์ไม่มีกำลัง

     - เบาดับ

     - เปิดแอร์รถติดเครื่องกระพรือ

     - เครื่องสั่น กระตุก สำลัก

     - สิ้นเปลืองเชื้อเพลิงมากผิดปกติ   เป็นทั้งขณะใช้น้ำมัน และ แก๊ส

รอบเครื่องต่ำกว่าปกติ อาการเป็นมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับว่ายันมากหรือยันน้อย   กรณีที่มีอาการวาล์วยันมาก เปิดออกมาดู

จะเห็นว่าลูกเบี้ยวสึกหรอผิดปกติด้วยครับ

รับ calibrate หัวฉีดแก๊ส

เมื่อหัวฉีดแก๊สถูกใช้งาน ไปนานๆ(ประมาณ 60,000-80,000 กิโลเมตร)  จะทำให้หัวฉีดมีความล้าเพราะข้างในเป็นสปริง ทำให้ระยะการยกของหัวฉีดของแต่ละหัวไม่เท่ากัน ทำให้จ่ายแก๊สออกมาเข้าห้องเผาไหม้ไม่เท่ากัน เกิดอาการเครื่องสั่นในรอบเดินเบา กินแก๊ส จูนยากหัวฉีดมีเสียงดัง ดังนั้นจึงควรมีการตรวจเช็คเพื่อให้หัวฉีดกลับมาสมบูรณ์เหมือนตอนติดตั้งใหม่(ติดตั้งที่เรา บริการฟรีครับ)

บริการซ่อมบำรุง Autronic

ศูนย์รวมบริการและอะไหล่หัวฉีด Autronic Easy Jet Vento AutoGasหลังการใช้งานมาประมาณ 8 หมื่นถึง 1 แสนกิโลเมตร หรือประมาณ 3 ปี อาจต้องมีการเปลี่ยนอุปกรณ์ชิ้นส่วนที่เป็นยางเพื่อการใช้งาน ที่สมบูรณ์เหมือนเดิม บริการแก้ไขงานติดตั้งที่ไม่สมบรูณ์ Autronic เป็นหัวฉีดคุณภาพดี สามาถรแก้ไขให้ใช้งานใด้เนียนเนี้ยบเหมือนน้ำมัน  ถ้าติดตั้งและปรับจูนให้ถูกต้องครับ

บริการแก้ไฟโชว์

อาการไฟเครื่องโชว์ไฟที่เป็นรูปเครื่องยนต์โชว์ เป็นรูปสีเหลืองส้ม บ่งบอกว่ามีเซ็นเซอร์บางตัวภายในรถของท่าน ทำงานผิดปกติ ส่วนใหญ่ ก็จะเป็นระบบ PGM-FI สาเหตุอาจมาจากO2เสีย,สายไฟขาด,ไม่ลงกราวด์....

ในกรณีรถที่ติดตั้งแก๊สในระบบ ดูด (MIXER) แล้วไฟเครื่องโชว์ ผู้ติดตั้งระบบนี้ลองเปลี่ยนเป็นน้ำมันอย่างเดียว แล้วดูว่าไฟยังโชว์อยู่หรืไม่      แล้วลองวิ่งด้วยน้ำมันซักระยะ ถ้าไม่โชว์  ลองเปลี่ยนมาใช้แก๊สแล้วโชว์ แสดงว่า ผู้ติดตั้งปรับจูนแก๊สส่วนผสมอาจจะหนาหรือบางเกินใน รอบต่ำและรอบ สูง แนะนำให้กลับไปหาผู้ติดตั้งทำการปรับจูนให้ใหม่

ในการปรับจูนของร้านควรมี AF มิเตอร์ในการปรับจูน (หรือ OBD2 เพื่อให้ทราบว่า error code ที่แจ้งเกิดจากสาเหตุใด )ไฟที่จ่ายอกมาจากO2เซ็นเซอร์ว่าในขณะใช้น้ำมันจ่าย ไฟออกมากี่โวต์ ไฟเครื่องถึงไม่โชว์ทั้งรอบต่ำและสูงแล้วนำไปจูนตอนใช้ แก๊ส .........จูนดีไฟเครื่อง ไม่โชว์แน่นอน ไม่จำเป็นต้องใช้กล่องหลอกเพราะติดแก๊สไฟโชว์ไม่ใช่เรื่องปกติ อยู่ที่ความสามารถและความชำนานของช่างผู้ปรับจูน ในกรณีรถที่ติดตั้งแก๊สในระบบ หัวฉีดแล้วไฟเครื่องโชว์ในขณะใช้แก๊สแต่น้ำมันไม่เป็น นั้นบอกให้รู้ว่า ผู้ติดตั้งปรับจูนแก๊สส่วนผสมอาจจะหนาหรือบางเกินครับ

บริการแก้เกจ์น้ำมัน

ในรถยนต์รุ่นใหม่ บางรุ่น เกจ์บอกระดับน้ำมันถูกควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ที่หน้าปัท ทำให้เข็มบอกน้ำมันลดลงเมื่อใช้ แก๊สเมื่อเราติดตั้งแก๊ส และใช้แก๊ส ระดับน้ำมันในถังจะคงที่ไม่ลดลง แต่คอมพิวเตอร์ของเครื่องยนต์ยังคงบอกว่ารถวิ่งอยู่(รถไม่รู้ว่าเราใช้แก๊สครับ)ฉะนั้นคอมพิวเตอร์   ของหน้าปัท จะประเมินว่าลูกลอยในถังน้ำมันทำงาน ไม่ถูกต้อง(หรือคิดว่าเสีย)จึงทำการลดระดับการบอกปริมาณน้ำมันที่หน้าปัทเป็นการเตือน    ให้ผู้ขับขี่ ไปเติมน้ำมันเพี่อป้องกันน้ำมันหมดระหว่างทาง(แต่จริงแล้วน้ำมันไม่ใด้ถูกใช้)

การแก้ไข ทำใด้โดยการ รีเซทระบบเข็มน้ำมันทุกครั้งเมื่อมีการดับเครื่องยนต์ ด้วยวงจรรีเซทของเรา ผลที่ใด้ เข็มบอกระดับน้ำมันจะกลับมา     บอกระดับจริงทุกครั้งที่มีการสตาทร์เครื่องยนต์

ตัวอย่างรถที่เข็มน้ำมันลดลง
Honda NewCRV G3 
Honda NewCity 
Honda NewJazz
Honda NewAccord 

Toyota Land cruiser
Toyota Lexus

ราคาพร้อมติดตั้ง 800 บาท

บริการซ่อมเครื่องยนต์ รับวางเครื่อง วายริ่งสายไฟเครื่องยนต์

รับแก้งานวายริ่งสายไฟที่ไม่สมบูรณ์ เช่น รอบเครื่องยนต์สูง ,เดินเบาไม่ได้ เปิดแอร์รอบตก ,วิ่งรถอยู่แล้วเครื่องดับ,เกียร์ไม่เปลี่ยน หรือเปลี่ยนช้า ทำความเร็วได้น้อยกว่าที่ควรจะเป็น กินน้ำมันมากเกินไป , กล่อง ECU เสียบ่อย